Hệ thống radar 900 triệu USD của Mỹ

9/28/201112:00 AM(View: 10265)

xband-content

 

Hệ thống radar X-Band (SBX - Sea-Based X-band Radar system) là một trong những hệ thống ra đa cảnh báo sớm hiện đại nhất trên thế giới, nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo tên lửa đạn đạo của đối phương nhắm vào lãnh thổ Mỹ.

 

Hệ thống có thể phát hiện các tên lửa đạn đạo ngay sau khi rời bệ phóng 10 giây. nhằm giúp các tên lửa đánh chặn khai hỏa kịp thời cùng vạch ra hành trình đạn đạo dựa trên dữ liệu từ hỏa tiễn đối phương để tiêu diệt nósớm ngay cả trên phần đất kẻ thù

Cơng ty Raytheon chế tạo hệ thống radar trên cho biết, nó có thể phát hiện ra một vật thể chỉ bằng quả bóng chày từ cách xa 4.700km.

 

Về thiết kế, một hệ thống ra đa X-band được bố trí trên một chiếc tàu nổi tự vận hành có hình dáng như một dàn khoan dầu trên biển. Hệ thống radar cảnh báo X-band có thể dễ dàng di chuyển trên mặt biển khi được lệnh điều động đến bất kỳ vị trí nào

Giàn cơ động mang chở X-Band Radar System cơ động trên biển để radar có thể định vị, kiểm sốt bất kỳ khu vực nào trên tồn cầu, cung cấp thông tin cảnh báo trước cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

 

Giàn cơ động hay giàn bán ngầm có chức năng gần như một chiếc tàu biển, được thiết kế dựa trên cơng nghệ của giàn khoan dầu khí bán ngầm thế hệ thứ 5, được kết cấu bởi 02 thân chính, sử dụng động cơ tự lực, giàn bán ngầm này có tính ổn định cao ít bị tác động trước sức giĩ và sóng biển lớn.

sbx-line2-content

 

sbx_underway-large

Với khả năng cơ động của giàn bán ngầm sẽ cho phép radar hoạt động hiệu quả hơn trong việc định vị và phát hiện các mục tiêu, hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống phòng thủ tên lửa. Xác định, phân biệt rõ giữa tên lửa đạn đạo thật và mục tiêu giả của đối phương, cung cấp các số liệu cho tên lửa đánh chặn, nhằm phá huỷ các tên lửa đạn đạo của đối phương trước khi nó lao vào mục tiêu.

 xbandradarplatformenter-content

sea_based_radar-content

 

Tàu chở radar X-band của quân đội Mỹ được chế tạo tại xưởng đóng tàu AmFELS yard ở Brownsville, bang Texas. Riêng hệ thống ra đa X-band được lắp ghép trên thân tàu tại nhà máy nhà máy đóng tàu Kiewit, Ingleside cũng thuộc bang Texas, Mỹ

 

Tồn bộ hệ thống ra đa X-band của quân đội Mỹ có chiều dài 116 mét, cao 85 mét, mớn nước 10m khi di chuyển. Một trạm ra đa cảnh báo tên lửa đạn đạo trên biển có giá thành khoảng 900 triệu USD.

Tầm hoạt động tối đa của trạm cảnh báo cơ động này khoảng 2.000 km, lượng giãn nước 50.000 tấn. Mỗi hệ thống có X-band có từ 75 đến 85 chuyên gia kỹ thuật tham gia vận hành.

Theo tạp chí Defense News, hệ thống radar X-band sẽ được kết nối với trạm chiến thuật hỗn hợp mặt đất của Mỹ (JTAGS) - nơi chuyên thu nhận và xử lý những dữ liệu báo trước nguy hiểm được truyền từ các vệ tinh thuộc hệ thống hỗ trợ quốc phòng của Mỹ. (ngv tổng hợp)

 art7x-content

Hotmail is redefining busy with tools for the New Busy. Get more from your inbox. See how. 

 

Send comment
Your Name
Your email address