Viết cho Athena

12/11/201112:00 AM(View: 17939)

 

Con Thương;

athena_005-contentNhìn gương mặt thật rạng rỡ, thật tự hào tâm đắc của con bên chiếc giỏ chứa dầy những miếng Medal vàng lóng lánh mà con mới nhận được từ một cuộc thi, bà vừa hãnh diện, vui mừng, vừa phân vân, đắn đo, lo lắng.

Mừng vì cháu của bà thông minh, học hành giỏi giang, chăm chỉ, nhưng cũng lo sợ rằng con lấy đó để kiêu ngạo, tự cao, tự đại.

Athena ơi! còn nhớ chuyện ngụ ngôn "thỏ và rùa" bà hay kể cho con nghe không? Hãy lấy ý nghĩa của câu chuyện nầy để suy gẫm và ứng dụng con nhé! Dừng nghĩ mình giỏi rồi hách dịch kiêu căng, xem thường dối phương, dù đây là một thành quả đáng khích lệ và khen thưởng.

Làm một việt gì củng phải suy nghỉ đắn đo, phân lường, tính tóan. Hãy từng bước, từng bước chậm rãi nhưng chắc chắn, vững vàng, hấp tấp sẽ dễ sa chân vấp ngã nghe con. Dù công việt lớn hay nhỏ, dù để dàng hay khó khăn cũng phải kiên nhẫn, chú tâm, cố gắng bằng hết sức lực và ý chí của mình vào công việt dể làm cho xong, cho tốt, cho chu tòan vẹn vẽ. Đôi khi kết quả không như mình mong muốn nhưng thắng bại là tất yếu trong các cuộc tranh tài. Phải có kẻ thắng người thua, thắng không kiêu căng, bại không chán lòng nản chí. Nhớ nghe con.

Bà biết bây giờ con còn nhỏ, còn "ăn chưa no, lo chưa tới". Quá sớm để cho con hiểu biết thấu đáo, tẩn tường. Một vài năm nữa thôi, con sẽ trưởng thành, sẽ bước chân vào đời. Lúc đó con đọc lại những dòng chữ nầy. Mỗi một lời nói là một kinh nghiệm sống mà Bà trân quý, gói ghém để truyền lại, để gởi gấm cho con. Sẽ là kim chỉ nam hướng dẩn, dìu dắt con trong những bước thăng trầm của cuộc sống. Cuộc đời này không đơn giảng như mình tưởng, không êm đềm, bình yên như tuổi thơ của con đâu, mà ôi thôi... đầy dẫy những cạm bẫy, cám dổ, lọc lừa thủ đọan, nịnh bợ, phản phúc... nhiều, nhiều lắm con ơi! Bà không lợi dụng ngôn từ để hù dọa con đâu, mà đó là sự thật, là những con đường, ngững kinh nghiệm sống Bà đã đi qua và bắt gặp, cay đắng ngọt bùi bà nếm đủ, chông gai, thử thách, thăng trầm bà cũng trải qua. Dù bất cứ hoàn cảnh nào mình cũng phải sáng suốt, bình tỉnh, kiên nhẩn, đem hết nghị lực và ý chí để nhận diện, để phấn đấu vượt qua và để tiến thân. Phân tích, rút tỉa những kinh nghiệm từ thất bại này để thực hanh tốt hơn cho lần tới nhe con.

Mong rằng thành quả con gặt hái được hôm nay không phải là kết thúc của một công trình con đã miệt mài cố gắng mà hãy tìm ra những kinh nghiệm làm nền tãng cho điểm khởi đầu cho nhữ bước đường tương lai còn dài, còn xa... xa mãi của con.

 

Cám ơn cha mẹ con đã cho bà một đứa cháu vừa ngoan vừa hiền ( sometime!!! Bà chọc con nữa rồi!!!) vừa thông minh tự tin, lanh lẹ. Cám ơn con đã cho bà những cảm xúc tuyệt vời, những hãnh diện và hạnh phúc trọn vẹn.

athena_007-content

Con biết không! Niềm vui thêm cho bà nhiều tưởng tượng, cầm những sợi ribbons mượt má màu xanh lục bà liên tưởng như những dòng suối dịu dang, rợ bóng cây xanh, ngọt ngào, ấm áp tắm mát tâm hồn bà. Những miếng Medal vàng chói, như những vệt nắng vàng rực rỡ, soi rọi, sưởi ấm lòng bà bên trời thu se se lạnh. May thu ảm đạm sao lòng bà chan hoà nắng ấm. Trời thu u hoài nhưng tâm hồn bà tràn ngập niềm vui.

 

Always love and support you,

Grandma "Vui"

October, 2011

Lê thị Lượm

 

Chú Giãi: Mỗi năm ở Orange County có tổ chúc một cuộc thi " Academic Pentathlon" cho học sinh lớp 7 và lớp 8.

cuộc thi gồm có 5 môn: Math(toán), Essay (Luận văn) Literature (văn chương) Science (khoa học) và Social Science (khoa học xã hội)

Riêng về học sinh lớp 7 có tất cả 494 học sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ 59 trường ưu tú của Orange County và Athena đã đem về 7 Medals;

5 medals (mỗi môn thi 1 medal) trong đó có 3 medals 1st place (hạng nhất)

1 medal cho gồ tất cả 5 môn cộng lại (Overall inđiviual)

1 Medal và 1 plaque cho toàn đội (overall team)

Send comment
Your Name
Your email address