Đừng xem thường con muỗi!

3/11/201212:00 AM(View: 19182)

 


Từ đầu tháng 9 năm nay, vùng El Monte và South El Monte, thuộc tiểu bang California, nơi mà đa số cư dân gồm đủ loại các sắc tộc và rất ít người biết tiếng Anh, đã thấy xuất hiện một giống muỗi lạ có tên gọi là Asian Tiger Mosquito (muỗi sọc vằn Á Châu).
Muỗi sọc vằn Á Châu. 

LOS ANGELES : “Má ơi, con muỗi nó cắn con...”.
“Trời sáng trưng giờ này làm gì có muỗi?”. Giọng mà mẹ lớn tiếng.
“Ái cha, đau quá. Nó cắn con nữa nè má”.
Cậu bé la to.

Bà mẹ chạy lại, giơ tay đập cái chát. “Cho mày chết!”. Xác con muỗi giờ nằm gọn trong lòng bàn tay. Nhìn xuống, bà ngạc nhiên vì con muỗi này sao lại có hai chân dài thòng, chổng cao lên, trên mình nó lại có nhiều vằn trắng đen nhìn rất lạ, mà lần đầu tiên trong đời bà trông thấy...
Tối hôm đó, đứa bé lên cơn sốt cao. Khi mang con vào bệnh viện, bà kể lại câu chuyện trên. Lập tức, cơ quan Phòng Chống Bệnh Dịch Lây Truyền Qua Các Con Vật Trung Gian được thông báo và cuộc điều tra bắt đầu.

* Con muỗi này từ đâu tới?

Theo cô Trúc Dever, trưởng ban Phòng Chống Bệnh Dịch Lây Truyền Qua Các Con Vật Trung Gian thuộc địa hạt Los Angeles (Greater Los Angeles County Vector Control District - GLACVCD) thì từ đầu tháng 9 năm nay, vùng El Monte và South El Monte, thuộc tiểu bang California, nơi mà đa số cư dân gồm đủ loại các sắc tộc và rất ít người biết tiếng Anh, đã thấy xuất hiện một giống muỗi lạ có tên gọi là Asian Tiger Mosquito (muỗi vằn Á Châu).


Đây là loài muỗi thường sống ở các vùng nhiệt đới như Đông Nam Á, nhưng từ hơn 10 năm nay chúng đã xâm nhập vào các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ, qua đường du lịch. Chúng có kích thước chừng 1/4 inch, với đặc điểm rất dễ nhận ra là các vằn trắng đen rõ rệt trên lưng, bụng và chân. Giống muỗi này khoái cắn và chích rất dữ, nhất là vào ban ngày khi trời sáng (khác với các loài muỗi thông thường khác). Chúng thích đẻ trứng ở các nơi có nước ứ đọng và trứng sẽ nở thành muỗi sau 7-12 ngày.
Loài muỗi này khi chích sẽ truyền một vài chứng bệnh, mà trong đó nguy hiểm nhất là bệnh Dengue và Chikungunya (gây bởi nhiều loại virus). Sau khi bị giống muỗi này cắn, thời gian ủ bệnh thường là từ 3-15 ngày. 
* Làm sao biết mình bệnh?

Các triệu chứng như sau đối với bệnh Dengue: sốt cao đột ngột (trên 104 độ F hay 40 độ C), nổi mẩn làm cho ngứa gãi, nhức đầu dữ dội, ớn lạnh, mệt mỏi gần như kiệt sức, đau lưng, đau các cơ bắp và khớp xương. Cần để ý là thân nhiệt và các triệu chứng trên thường kéo dài khoảng 2-4 ngày, rồi lại giảm dần khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi, làm bệnh nhân có cảm giác như sắp khỏi bệnh. Nhưng chỉ sau một ngày thì đâu lại hoàn đấy. Các triệu chứng cũ lại xuất hiện và lần này lại nhiều hơn và nặng hơn.
Còn bệnh Chikyngunya có những triệu chứng như sau: sốt cao, đau nhức các khớp dữ dội (đau hơn cả bệnh thấp khớp), đau các cơ bắp, nổi mẩn làm cho ngứa gãi, nhức đầu, mỏi mệt lả cả người, buồn nôn, nôn mửa. Cơn sốt trong bệnh này có thể kéo dài vài ngày, vài tuần và sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch của bệnh nhân. 
* Điều trị ra sao?

Vì bệnh gây ra bởi nhiều loại virus nên chưa có thuốc nào điều trị tận gốc, cũng như chưa có thuốc chủng ngừa. Phương pháp chữa trị hiện nay cũng chỉ là trị theo triệu chứng (đau đâu chữa đó).
* Cách nào để phòng ngừa?

Cơ quan Phòng Chống Bệnh Dịch Lây Truyền Qua Các Con Vật Trung Gian khuyên dân cư nên làm những việc sau đây:
- Mặc quần dài, áo dài tay, nhất là khi đi ra ngoài trời hay trong vườn nhà.
- Nên sử dụng các loại thuốc xịt muỗi.
- Cửa nhà và cửa sổ nên có màn lưới chống muỗi.
- Đổ sạch nước và giữ sạch sẽ các chậu hoa, các bình, các kệ trong nhà, và nhất là trong vườn, vì các nơi này là ổ đẻ trứng lý tưởng của bọn muỗi này. Tuyệt đối không để nước ứ đọng ở bất cứ nơi nào trong nhà và ngoài vườn.
- Dọn sạch đẹp khu vườn, không để các cây cối um tùm, ẩm thấp.
- Khi bị muỗi cắn, cần đi bác sĩ ngay, và càng cẩn thận hơn để tránh bị cắn lần nữa, nhằm hạn thiểu việc truyền lây bệnh cho người khác bằng ngòi chích của bọn muỗi.

Giống muỗi Asian Tiger Mosquito đã từng gây ra cơn sốt bệnh dịch Dengue tại các tiểu bang Florida, Hawaii và Texas thời gian gần đây. Việc phát giác sự có mặt của chúng từ hơn tháng nay tại vùng El Monte và South El Monte là một mối lo ngại lớn cho tiểu bang California. Nếu mỗi người dân Cali không nhận thức được sự nguy hiểm của giống muỗi này và hiểu rõ cách thức phòng chống, thì California không chóng thì chầy sẽ phải đương đầu với các bệnh dịch nguy hiểm lây truyền qua giống muỗi này.
Nếu ai thấy giống muỗi này, hay khi bị muỗi cắn vào ban ngày, xin gọi ngay số 562-944-9656 để trình báo.
Nguon Mail.

 

Send comment
Your Name
Your email address