Công Dụng Trái Thơm

8/16/201112:00 AM(View: 18309)

 

blank

Anh gữi cho ai bị nghẽn mạch máu,rất công hiệu Phượng đả áp dụng mổi ngày 1 ly,15 ngày liên tục kiết quả 100%Không cần mổ.

 

Trái thơm (dứa, khóm…) có tên gọi khoa học Annanascomosus (L) merr (ananas sativus schult F), đuợc trồng khắp noi ở các nuớc vùng nhiệt đới. Trái thuom có nhiều công dụng trong chữa bệnh…


Thơm chữa viêm gân, lợi tiêu hĩa

Thơm chứa nhiều nuớc và các chất protit, gluxit, canxi, sắt, vitamin C, photpho… Thơm còn có các sinh tố A, B1, B2, C, P, PP, E. Đặc biệt trong nuớc dứa có men (enzyme) mang tên Bromelin và ở vỏ nhiều hon quả. Men này có tác dụng chữa viêm gân cấp tính và tổn thuong trong thể thao. Tại các nuớc Anh, Pháp, Đức, Bromelin đã đuợc cho vào các viên thuốc phân hủy Fibrin chống viêm nhiễm sau chấn thuong. Bromelin bơi lên vết thuong làm tiêu tổ chức chết, chống tụ huyết, giảm phù nề, mau lành sẹo. Bromelin còn đuợc phối hợp với các thuốc khác nhu kháng sinh để giúp tăng tác dụng trong điều trị viêm nhiễm bộ máy hơ hấp, hen phế quản. Trong một số phẫu thuật của nha khoa, nguời ta dùng Bromelin để tiêu viêm, giảm đãu, chống phù nề bằng cách mỗi ngày uống một cốc nuớc thơm ép (1 quả) liền trong 15 ngày.


Bromelin là một loại enzyme thủy phân protein thành các acid amin nên có tác dụng tốt trong tiêu hĩa các chất thịt. Một số thuốc chữa bệnh dạ dày có chứa Bromelin. Trong dân gian thuờng uớp các loại thịt dai, già với trái thơm hoặc xào cùng thịt thì thịt sẽ đuợc nhừ, ăn dễ tiêu.


Đã có công trình nghiên cứu cho thấy enzyme của thơm có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến con đãu tim. Có báo cáo trong 140 bệnh nhân mắc bệnh tim đuợc điều trị bằng phuong pháp này thì chỉ có 2% số nguời bị tử vong do lên con đãu tim so với truớc đó không dùng phuong pháp này thì có tới 20% tử vong. Trong sách ở Việt Nam có huớng dẫn nguời bị cao huyết áp nên ăn dứa hàng ngày để lợi tiểu.


Mỗi ngày uống một cốc nuớc ép thơm hoặc ăn 1/2 quả thơm chín có thể thay thế đuợc các loại thuốc chống đông (coumarin, warfarin…) vốn là những chất thuờng gây nhiều tác dụng phụ chảy máu (do đó tránh dùng thơm cho những nguời có các bệnh xuất huyết).


Và một số bệnh khác


Thơm đuợc dùng trong các truờng hợp viêm nhiệt, tiểu tiện khó khăn, đại tiện táo bón, sỏi thận, tiểu tiện có mủ.


- Viêm thận: trái thơm 60g, rễ cỏ tranh tuoi 30g, sắc uống thay nuớc hàng ngày.


- Viêm phế quản: trái thơm 120g, mật ong 30g, lá tỳ bà 30g, sắc uống.


- Sỏi thận: 1 trái thơm chín nguyên quả vỏ hoặc khoét ở cuống một lỗ nhỏ bằng ngĩn tay cho vào khoảng 7 - 8g phèn chua giã nhỏ rồi đậy lại. Đem trái thơm đó nuớng chín trên than đỏ hoặc lùi vào lửa cho cháy xém hết vỏ, dứa chín mềm. Để nguội, ép lấy nuớc (bỏ bã) để uống. Mỗi ngày 1 trái.


Thơm còn dùng để giải nhiệt mùa hè nóng nực, khơ khan, mệt mỏi, khát nuớc, ăn không ngon miệng, khó ngủ trằn trọc, tiểu ít, nuớc tiểu đỏ khai. Cách dùng là ăn trái, uống nuớc ép trái thơm, hoặc nấu canh, xào với các món ăn.


Trái thơm thích hợp hon cho nguời trẻ khỏe và có thể hiện các chứng táo chuớng do nhiệt. Nguợc lại không dùng cho truờng hợp do hu hàn thấp. Dân gian có câu nói: “Trái thơm ngon miệng, nhưng mệt bụng”. Nghĩa là nếu bộ phận tiêu hóa có hu hàn thấp, hay gây đau bụng đi ngồi nhiều lần, lỏng nát, có bọt vàng thì không lạm dụng. Không nên ăn nhiều một lúc gây rát luỡi, nên ăn lúc no để tránh cồn ruột.


Say thơm (ngộ độc dứa), theo nhiều tác giả thì thủ phạm gây độc là do nấm độc Candida tropicalis thuờng có trên mặt đất ẩm. Nếu trái thơm bị dập nát thì nấm thâm nhập cả vào bên trong. Khi ngộ độc có các triệu chứng xuất hiện sau 30 phút - 1 giờ ăn thơm. Nạn nhân thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa dữ dội khắp nguời sau đó thấy nóng bừng và nổi mẩn tòan thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở. Truờng hợp nhẹ sẽ tự khỏi sau 2 - 3 giờ. Truờng hợp nặng là tình trạng sốc dị ứng trụy tim mạch. Truờng hợp nặng phải đi bệnh viện truyền dịch chống sốc. Theo kinh nghiệm dân gian khi chớm bị dị ứng thì phải tránh nuớc, gió lạnh mà phải ủ ấm và lấy khăn vải cho nóng mà chuờm lên chỗ mẩn ngứa, đồng thời cho uống nuớc sắc gồm vỏ trái thơm 100g với 20g cam thảo hoặc mộc nhi trong 3 bát nuớc (600ml) còn 1 bát (200ml).


Để phòng say thơm, ta chỉ ăn trái tươi, còn nguyên vẹn, không dập nát, ủng thối. Gọt mắt sâu cho hết và ăn ngay

 

 

 

 

Send comment
Your Name
Your email address