Tìm ra thuốc kéo dài tuổi thọ

8/11/201112:00 AM(View: 16725)

 (NLĐO)- Một nhóm các nhà khoa học Mỹ tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ. Hiện tại phương pháp này đã có tác dụng trên động vật tuy nhiên lại chưa được phép thử nghiệm trên con người.

Nhóm nghiên cứu Mỹ, đứng đầu là Bill Andrews - người sáng lập ra công ty công nghệ sinh học Sierra Sciences ở bang Nevada - Mỹ, đã phát hiện ra phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ bằng một loại thuốc có khả năng bảo vệ các telomere – những đoạn ADN được cho là có vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa. Phát hiện này được cho là chìa khóa mở ra cánh cửa “trường sinh”!

 

Telomerase - một loại enzyme giúp làm chậm quá trình lão hóa

 

Các nhà khoa học cho biết, hiện tượng lão hóa xảy ra do các enzim telomere trong gen của chúng ta bị ngắn lại theo thời gian. Nếu đảo ngược được hiện tượng này, giúp cho telomere trong gen không bị co rút lại thì sẽ làm chậm quá trình lão hóa và là điều cơ bản giúp kéo dài tuổi thọ. Có tới 40 loại chất khác nhau trong quá trình sản xuất ra loại enzim này.

 

Tiến sĩ Bill Andrews cũng là người đầu tiên phát hiện hiện ra telomerase, một loại enzyme giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ông cho biết: “Kích thích các tế bào sản xuất ra các telomerase sẽ là một phương pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Những loại thuốc của chúng tôi có thể tạo ra tác dụng này, nhưng chúng tôi cần đảm bảo chúng an toàn với con người trước khi được sử dụng”.

 

Phương pháp điều trị mới hiện chưa an toàn với con người. Vì thế, nhóm nghiên cứu có thể thử nghiệm trước tiên trên chó và mèo. Thị trường thuốc cho vật nuôi phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây khi ngày càng nhiều người quan tâm tới sức khỏe vật nuôi của họ.

 

Nghiên cứu mới này sẽ được trình bày tại một hội nghị ở Cambridge.

Thu Hằng (Theo Daily Sun, Mid-day)

 

Send comment
Your Name
Your email address